Mèo cá (tên khoa học: Prionailurus viverrinus) là một loài mèo rừng cỡ vừa có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á. Chúng chủ yếu sinh sống ở các khu vực đất ngập nước, dọc theo các con sông, suối, hồ nước cạn, đầm lầy và rừng ngập mặn.
Loài mèo này có kích thước lớn gấp khoảng hơn 2 lần mèo nhà, thân hình vạm vỡ, chân ngắn và đuôi ngắn. Lông của chúng có màu xám vàng đậm kết hợp với các đốm và sọc đen. Mèo cá có 2 lớp lông rõ rệt để thích nghi với môi trường nước. Lớp trong ngắn, rất dày và kín giúp chống thấm nước và giữ ấm cơ thể khi chúng ngâm mình dưới nước lạnh, lớp ngoài gồm các sợi lông dài hơn tạo nên hoa văn và độ bóng cho bộ lông. Phía sau tai của mèo cá có màu đen nhưng nổi bật với một đốm trắng rõ ở chính giữa. Khuôn mặt chúng khá dài, vùng má có các đường sọc đen song song kéo dài từ trán ra phía sau gáy. Đuôi của chúng tương đối ngắn, chỉ bằng khoảng 1/2 chiều dài thân và chứa các vòng sọc đen đặc trưng ở phần nửa đuôi gần chóp. Khác với phần lớn các loài mèo khác, móng vuốt của mèo cá không thu lại hoàn toàn mà hơi thò ra ngoài. Chân của chúng có màng bán phần giúp hỗ trợ bơi lội, vì vậy chúng có khả năng bơi lội rất tốt. Ngoài ra, chúng còn có khả năng bơi khoảng cách xa và thậm chí lặn dưới nước để săn mồi. Thức ăn chính của chúng là cá, bên cạnh đó chúng còn bắt ếch nhái, côn trùng, động vật gặm nhấm và chim. Chúng thông minh tới mức còn biết cácg dùng chân vỗ nhẹ lên mặt nước để tạo ra các gợn sóng giống như côn trùng đang bơi, qua đó dụ cá bơi lại gần rồi lao xuống bắt. Trong môi trường nuôi nhốt, chúng từng được quan sát thấy có hành vi lấy thịt hoặc thức ăn nhúng xuống nước, nhấc lên rồi mới ăn, tương tự hành vi của gấu trúc Mỹ hoặc rái cá. Loài này có lối sống đơn độc và hoạt động chủ yếu về đêm.
Sách Đỏ IUCN xếp mèo cá vào nhóm loài Dễ bị tổn thương do môi trường sống tự nhiên là các vùng đất ngập nước đang bị thu hẹp, suy thoái hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng, cùng với nạn săn bắt và xung đột với con người. Quần thể mèo cá hiện phân bố rất rải rác và bị cô lập tại Nam Á như đồng bằng sông Hằng, chân dãy Himalaya và Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Myanmar. Tại Việt Nam và Lào, loài này được cho là đã tuyệt chủng hoặc cực kỳ hiếm gặp do môi trường sinh cảnh đầm lầy đã bị tàn phá nặng nề.

Nhận xét
Đăng nhận xét